Cách tính số bậc cầu thang chuẩn nhất cho gia chủ

Cầu thang là hình ảnh quen thuộc trong các ngôi nhà cao tầng hiện nay. Đây được ví như là xương sống để kết nối giữa các tầng lại với nhau. Đặc biệt nó có vai trò quan trọng trong phong thủy xây nhà. Do đó, khi thiết kế cầu thang cần tuân theo các quy tắc nhất định về kích thước, số bậc…

Các quy tắc này được nằm lòng bởi những thợ xây chuyên nghiệp. Nếu bạn vẫn chưa biết hoặc chưa rõ, hãy theo dõi thật kỹ bài viết này nhé.

1. Vị trí đặt cầu thang

Một cầu thang được xem là chuẩn hướng cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

  • Cầu thang nên được đặt nơi thông thoáng, sinh khí dồi dào. Cầu thang đặt những nơi đó sẽ hút khí tốt lưu thông lên các tầng trên.
  • Không nên đặt cầu thang theo 3 hướng: hướng Đông (đại diện cho sức khỏe), hướng Tây Nam (đại diện cho tình duyên), hướng Đông Nam (đại diện cho tài lộc). Nếu không thể bố trí cầu thang tại vị trí khác, hãy tạo sự gắn kết “năng lượng” của cầu thang với thiết kế còn lại của nhà bạn.
  • Không nên đặt cầu thang chính giữa nhà, đối diện cửa chính, cửa nhà bếp hay nhà vệ sinh. Cũng không đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang vì như vậy sẽ không tốt lành.
  • Cầu thang đại diện như xương sống kết nối giữa các tầng nên tránh làm cầu thang đứt đoạn. Cụ thể, cầu thang từ tầng 1 và cầu thang các tầng trên cần liền nhau. Không nên để cầu thang tầng 1 lên ở góc này mà cầu thang tầng 2 lại đặt ở góc khác, nó sẽ tạo cảm giác thiết kế không được liền mạch.
    Cầu thang đặt ở vị trí tốt giúp lưu thông vận khí
                                                                                              Cầu thang đặt ở vị trí tốt giúp lưu thông vận khí

2. Cách tính số bậc cầu thang

– Kích thước: Rộng 0,9 – 1,2 mét

– Độ dốc của cầu thang: quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bạc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240 đến 300 mm.

Cách tính độ dốc và chiều cao lan can
                                  Cách tính độ dốc và chiều cao lan can

– Số bậc cầu thang:

Số bậc rơi vào cung “sinh” là tốt nhất: tức là tổng số bậc bằng bội của 4 + 1. Các con số này tuân theo quan niệm “sinh, lão, bệnh, tử”; số bậc cầu thang phải rơi đúng vào cung “sinh” sẽ đem lại sự sinh sôi nảy nở cho gia chủ.

Ví dụ: 4 * 5 + 1 = 21 bậc

– Cách tính bậc được tính theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang nhà bạn (nền nhà tầng trên). Nếu cầu thang nhà bạn có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được tính là một bậc của cầu thang.

Chiều cao của lan can: có thể thay đổi từ 800mm- 900mm, thông thường là 900mm

3. Một số kiêng kị khi đặt cầu thang

– Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính

– Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào

– Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh

– Cầu thang không đặt ở trung cung

– Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Cầu thang là không gian giao thông theo chiều đứng để tới được các tầng trong nhà, là nơi khí vận động mạnh, dòng khí từ đây được lan tỏa lên các tầng trong nhà. Nên việc tính toán và xây dựng cầu thang cho phù hợp không những mang lại may mắn, sức khỏe, sung túc mà nó còn mang lại thẩm mỹ và tính khoa học cho ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tính số bậc cầu thangthiết kế nội thất ngôi nhà bạn, hãy liên hệ ngay 0969.678.896 để được hỗ trợ tư vấn nhé!