Tính và chia bậc cầu thang dễ hiểu hợp phong thủy

Khi xây nhà cao tầng, ngoài yếu tố quan trọng là hướng nhà, chủ nhà cần đặc biệt lưu ý đến cách tính và chia số bậc, hình dáng của cầu thang để mang đến vận may cho gia đình, tránh bệnh tật và những điều không may xảy đến.

Chia Bac Cau Thang Theo Phong Thuy 1
Chia bậc cầu thang theo phong thủy

Tại sao cần chia bậc cầu thang theo phong thủy ?

Cầu thang được xem là thành phần không thể thiếu trong nhà ở cao tầng. Đây được xem như là xương sống để kết nối giữa các tầng lại với nhau, sự kết nối này tạo ra dòng chảy năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà.

Chính vì cầu thang là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng nên cầu thang được xem là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà, nếu không, nhiều hung khí sẽ bủa vây nhà bạn. Vậy nên hôm nay, team Dream Lux sẽ chia sẻ cách tính và chia bậc cầu thang dễ hiểu vừa thẩm mỹ và vừa hợp phong thủy.

Sau đây ta sẽ áp dụng 1 ví dụ để tính và chia bậc cầu thang theo kiến trúc:

Chia Bac Cau Thang
Cách chia bậc cầu thang theo kiến trúc

Ta có

Chiều cao( chiều nằm ngang) là 3m ; Chiều rộng (khoảng cách từ mặt sàn 1- mặt sàn 2) :2m

Mặt sàn tầng 2 cũng tính là một bậc cầu thang, nên ta tính được chiều dài và chiều cao mỗi bậc như sau:

 • Chiều cao mỗi bậc: 2m/8 = 25cm
 • Chiều dài mỗi bậc: 3m/7 = 42.85cm

Về chiều rộng của cầu thang: Thông thường chiều rộng của cầu thang sẽ được tính theo số luồng người đi trên thang. Cứ 600mm cho một luồng người đi, nếu >3 luồng người có thể tính 550mm/1 luồng người.

Đối với các công trình công cộng, các khu chung cư thì cầu thang thường làm vế thang 3 – 4 luồng người đi. Đối với các công trình công cộng nhỏ 2-3 tầng có thể làm vế thang 2 luồng người.
Đối với những công trình nhà ở nhỏ, nếu làm thang cho 1 luồng người thì kích thước chiều rộng của cầu thang tối thiểu >800mm để có thể mang vác và vận chuyển đồ đạc lên xuống.

Trên đây là cách tính và chia bậc cầu thang theo kiến trúc, vậy theo phong thủy thì sẽ như thế nào ?Ta sẽ có 2 cách tính bậc cầu thang theo phong thủy như sau:

1.Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy tính bởi vòng Trường sinh

Cach Chia Bac Cau Thang Theo Phong Thuy 10
Cách chia bậc cầu thang theo vòng tròn trường sinh

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy tính bởi vòng Trường Sinh tương đối phức tạp.

Vòng Trường sinh là 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn (phát sinh, tồn tại, phát triển và chấm dứt) của vạn vật. Theo quan niệm của triết học phương Đông thì bất kỳ một sự vật, hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn sau:

 1. Trường sinh (sinh ra)
 2. Mộc dục (tắm rửa)
 3. Quan đới (phát triển)
 4. Lâm quan (trưởng thành)
 5. Đế vượng (cực thịnh)
 6. Suy (suy yếu)
 7. Bệnh (ốm đau)
 8. Tử (chết)
 9. Mộ (nhập mộ)
 10. Tuyệt (tan rã)
 11. Thai (phôi thai)
 12. Dưỡng (thai trưởng)
Cach Chia Bac Cau Thang Theo Phong Thuy 5
                Cách chia bậc cầu thang theo vòng tròn trường sinh

Áp dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy tính bởi quy luật vòng Trường Sinh như thế nào

Áp dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy, căn cứ vào hình thể kiến trúc của ngôi nhà thì: nhà hình Thủy có bậc thứ 1 là Trường sinh. Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh. Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh. Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh. Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh. Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới.

Như vậy, nhà hình Thủy thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…

Nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

Nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

Nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

Nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Cach Chia Bac Cau Thang Theo Phong Thuy
Chia bậc cầu thang theo phong thủy

2. Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy – cách tính bởi quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Như đã biết thì Quy luật đời người bao gồm: Sinh – Lão – Bệnh – Tử gắn liền với vòng đời của bất kỳ người nào, phải hiểu được ý nghĩa của quy luật này mới có thể căn cứ vào đó để biết cách chia bậc cầu thang theo phong thủy:

– Sinh: Là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực.

– Lão: Đây là một thời kỳ mà ai cũng phải trải qua, đó là tuổi già. Lão mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu cạn kiệt dần.

– Bệnh: Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật, bệnh là một biểu tượng cho những thứ không may mắn.

– Tử: Đây là thời điểm chấm dứt một vòng đời, có nghĩa là sự chết chóc, u ám.

Đây là 4 giai đoạn của đời người và sau khi kết thúc thì nó lại tiếp tục quay lại một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong 4 giai đoạn của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất, bởi vì đó là sự khởi sắc, năng lượng dồi dào nhất. Chính vì thế mà bất cứ gia chủ nào khi thiết kế kích thước bậc cầu thang cũng mong muốn bậc cuối cùng của cầu thang cũng rơi vào cung Sinh. Nếu thiết kế các mẫu biệt thự sân vườn 1 tầng bạn sẽ không cần quan tâm đến vấn đề chia bậc cầu thang mà thay vào đó là bậc tam cấp.

Như vậy cách chia số bậc cầu thang theo phong thủy bởi vòng sinh lão bệnh tử bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Cach Chia Bac Cau Thang Theo Phong Thuy 6
Chia bậc cầu thang theo Sinh lão bệnh tử

Chia bậc cầu thang vào cung Sinh là tốt nhất

Số bậc cầu thang sẽ được tính theo từng bước chân từ bậc đầu tiên cho đến bâc cuối cùng:

 • Bước đầu tiên: Sinh
 • Bước thứ hai: Lão
 • Bước thứ ba: Bệnh
 • Bước thứ tư: Tư
 • Bước thứ năm: Sinh
 • Bước thứ sáu là: Lão
 • Bước thứ bảy là: Bệnh

………

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử đếm cụ thể như sau: bậc đầu tiên là sinh, bậc tiếp theo là lão, bệnh, tử và cứ thế tiếp tục lại từ đầu cho đến bậc cuối cùng…

– Như vậy chúng ta có một công thức về cách chia bậc cầu thang theo phong thủy như sau: số bậc cầu thang đẹp trong nhà tương ứng với các số lẻ và được khái quát theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kỳ lặp lại.

Cach Chia Bac Cau Thang Theo Phong Thuy 7
Chia bậc cầu thanh theo quy luật Sinh lão bệnh tử

Ví dụ: nhà bạn 2 tầng, có nghĩa là phải đóng 1 bộ cầu thang và muốn bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh thì có thể tính toán như sau:

Bạn dự định khoảng cách từ điểm đầu cho đến điểm cuối là 5 chu kỳ (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) thì có thể áp dụng công thức sau đây để tính số bậc:

Số bậc = 4*5 + 1 = 21 bậc.

Như vậy chắc chắn bậc cuối cùng thứ 21 này nhất định sẽ rơi vào cung Sinh.

– Theo cách chia bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào quy luật này, chúng ta không thể thiết kế cầu thang 23 bậc và 24 bậc vì theo vòng thì nó rơi vào bệnh và tử, đem lại những điều rủi ro nhất định. Cũng giống như cầu thang 19 bậc thì sẽ bệnh tật triền miên, ốm đau thuốc thang quanh năm…

– Tuy vậy, trong cuộc sống vốn dĩ không có gì là hoàn hảo. Nếu tính toán để sinh khí trong nhà quá vượng có thể khiến gia chủ không gánh được hết và trở thành sát khí.

Chẳng hạn, với một ngôi nhà có tất cả 5 tầng mà gia chủ muốn bố trí cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để được cung “sinh” thì bao giờ bậc cầu thang cuối cùng cũng rơi vào cung “tử”. Với những mẫu nhà cao tầng hiện nay cần lưu ý cách chia bậc lên sàn cho đúng phong thủy.

Cach Chia Bac Cau Thang Theo Phong Thuy 1
Chia bậc cầu thang theo phong thủy

Trên đây là cách chia bậc cầu thang theo phong thủy cũng như theo kiến trúc đã được Dream Lux tổng hợp và đúc kết lại. Bạn có thể tham khảo hoặc liên hệ 0965.100.550/0969.678.896